29
NOV
2018

Việt Nam vô địch AFF 2018

Posted By :
Comments : 0

Kính gửi: Các tuyển thủ Quốc Gia Việt Nam tại AFF cup 2018

Ta thường nghe:
Dưới thời Weigang ở SEA Games 18, ngay khi Việt Nam mới trở lại hội nhập, những Lê Huỳnh Đức, Trần Minh Chiến đã giúp Việt Nam đè bẹp nhà cựu vô địch Myanmar với tỷ số 2-1;
Dưới thời Murphy ở SEA Games 19, một Văn Sỹ Hùng đã lập cú đúp giúp Việt Nam cầm hòa một thế lực trong vùng khi đó là Indonesia với tỷ số 2-2;
Dưới thời Alfred Riedl ở Tiger Cup 1998, những Trương Việt Hoàng, Nguyễn Hồng Sơn, Văn Sỹ Hùng, đã cùng với tuyển Việt Nam hạ đo ván “ông kẹ” Thái Lan với tỷ số 3-0;
Dưới thời Calisto ở AFF cup 2008, những Nguyễn Vũ Phong, Lê Công Vinh đã giúp Việt Nam đả bại Malaysia với tỷ số 3-2 tại chảo lửa Mỹ Đình qua đó đưa Việt Nam trở thành nhà vô địch;
Và gần đây, dưới thời Miura ở AFF cup 2014, những Ngô Hoàng Thịnh, Vũ Minh Tuấn, Thành Lương đã cùng tuyển Việt Nam chặn đứng một làn sóng đang lên là Philippines với tỷ số 3-1.

Từ xưa các bậc trung thần nghĩa sĩ, hết mình vì nước, thời nào chẳng có? Ví thử mấy người đó cứ khư khư theo thói “sửu nhi” thường tình, bỏ bê tập luyện, tối ngày nhậu nhẹt, chân dài, em út, vũ trường này nọ,… thì cũng đến chết hoài nơi xó cửa, sao có thể lưu danh sử sách cùng trời đất muôn đời bất hủ được?

Các ngươi vốn dòng võ tướng, con nhà thể thao, không hiểu văn nghĩa, nghe những chuyện ấy nửa tin nửa ngờ. Thôi việc thời trước hẵng tạm không bàn. Nay ta lấy chuyện thời nay mà nói:
Ở AFC Cup 2018 vừa qua, U23 Việt Nam trước khi thi đấu được đánh giá là đội thế nào? Xin thưa, là rất yếu thế, là đội lót đường cho các ông lớn Australia, Syria, Hàn Quốc kiếm điểm. Vậy mà, đầu tiên, U23 Việt Nam để thua U23 Hàn Quốc 2-1, sau đó vượt qua đội tuyển U23 Australia với tỉ số 1-0 và cầm hòa đội tuyển U23 Syria 0-0 ở vòng bảng. Tại tứ kết, U23 Việt Nam đã vượt qua một ứng cử viên vô địch là U23 Iraq ở loạt đá penalty với tỉ số 5-3 (hoà 3-3 sau 120 phút thi đấu) và trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên vượt qua tứ kết ở giải cấp châu lục, lần đầu tiên kể từ năm 1998(năm U17 Thái Lan vô địch cúp U17 châu Á). Tiếp đó, Việt Nam vượt qua U23 Qatar 4-3 ở loạt penalty (hòa 2-2 sau 120 phút thi đấu), giành vé vào vòng chung kết và thua đội tuyển Uzbekistan tại chung kết. Đây là kết quả tốt nhất mà U23 Việt Nam đạt được tại đấu trường cấp châu lục.
Và ở ASIAD 2018 mới đây, đội tuyển Olympic Việt Nam đã hiên ngang vào đến trận bán kết, thua Hàn Quốc 1-3, sau đó trong trận tranh huy chương đồng cùng UAE đã cầm hòa đối thủ với tỉ số 1-1 trong hai hiệp thi đấu chính thức và để thua 3-4 khi sút luân lưu 11m.

Thành tích đó, công trạng đó tiếng tốt còn lưu!

Huống chi, các ngươi sinh ra ở thời hội nhập, lớn lên gặp buổi hưng thịnh: cái tốt đang được nhân ra, cái xấu thì từng bước đẩy lùi, thủa nhỏ các người được đào tạo ở học viện Hoàng Anh Gia Lai, hay ở các lò đào tạo bóng đá trẻ, lớn lên thì đầu quân cho các câu lạc bộ, rèn rũa ở giải vô địch quốc gia(lại nhớ, ở thế hệ ngày xưa: sinh ra gặp buổi đói ăn, lớn lên gặp thời khó nhọc, không hề được đào tạo đá bóng với đá bánh. Hỏi còn định hướng trông cậy vào đâu? Vậy mà, vẫn có những Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Minh Chiến, rồi Công Minh,..)
Nay, nhìn sang các nước xung quanh:
Philipines, cậy có Eriksson, mà đi lại nghênh ngang, tưởng chừng như sắp vô địch.
Thái Lan cậy có Milovan Rajevac, mà lại đòi vô địch để phụng sự lòng tham khôn cùng.
Malaysia thì buông lời thách thức.
Thật khác nào đem thịt ném cho hổ đói, tránh sao khỏi tai họa về sau.

Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ giận chưa thể hủy diệt Philipines, dày xéo Thái Lan hay đè bẹp Malaysia; dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm.

Các ngươi ở lâu dưới trướng, nắm giữ trái tim người hâm mộ, ta cho mặc áo của đội tuyển quốc gia. Lương ít thì ta tăng thưởng. Lâm trận mạc thì cùng nhau sống chết; nếu có chấn thương thì chữa trị kịp thời, ngay cả sau này, ngộ nhỡ nếu có VÔ SINH HIẾM MUỘN, thì ta cũng sẽ chỉ đến TRUNG TÂM HỖ TRỢ SINH SẢN – BỆNH VIỆN BƯU ĐIỆN, nơi hội tụ những cá nhân xuất sắc với các trang thiết bị hiện đại để điều trị cho kỳ được, thỏa nguyện giấc mơ làm cha; được nhàn hạ thì cùng nhau vui cười. So với Weigang đãi kẻ tỳ tướng, Calisto đãi người phụ tá, nào có kém gì?

Nay các ngươi ngồi nhìn chủ nhục mà không biết lo; thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn. Là tuyển thủ quốc gia đứng nhìn nước khác vô địch mà không biết tức; nghe nhạc nước khác vang lên khi xướng tên nhà vô địch mà không biết căm. Có kẻ lấy việc chọi gà làm vui; có kẻ lấy việc cờ bạc làm thích; có kẻ thâu đêm nơi sàn nhẩy với chân dài. Có kẻ tính đường bán độ mà quên việc nước; có kẻ ham trò săn bắn mà trễ việc quân. Có kẻ thích rượu ngon; có kẻ mê giọng nhảm.
Nếu bất chợt, trong trận đấu, đối phương tràn sang tấn công thì cựa gà trống sao cản được tiền đạo đối phương; mẹo cờ bạc sao áp dụng được trong đấu pháp; bạn gái, chân dài không ích gì cho việc quân quốc. Tiền của dẫu lắm không mua được chiến thắng; chó săn tuy hay không thể nghi bàn. Chén rượu ngọt ngon không làm đối phương say khướt; giọng hát réo rắt không làm đối thủ mất tập trung.
Lúc bấy giờ thày trò ta phải xách ba lô về nước, đau xót biết chừng nào! Chẳng những cái ghế huấn luyện viên của ta không còn mà bổng lộc các ngươi cũng thuộc về tay kẻ khác; chẳng những gia quyến của ta bị đuổi mà bạn gái, chân dài của các ngươi cũng bị kẻ khác dắt đi; chẳng những thân ta kiếp này chịu nhục đến trăm năm sau tiếng nhơ khôn rửa, tên xấu còn lưu, mà gia thanh các ngươi cũng không khỏi mang tiếng là danh thủ bại trận. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi muốn vui chơi thỏa thích, phỏng có được chăng?

Nay ta bảo thật các ngươi: Nên lấy việc “đặt mồi lửa dưới đống củi nỏ” làm nguy; nên lấy điều “kiềng canh nóng mà thổi rau nguội” làm sợ. Phải chuyên tâm rèn luyện, tập dượt đá, ban, chuyền, dứt điểm khiến cho ai nấy đều giỏi như Mbappé, mọi người đều tài như Ronaldo, có thể hủy diệt Philipines, làm tan nát Thái Lan hay đè bẹp Malaysia. Như thế chẳng những thái ấp của ta mãi mãi vững bền mà bổng lộc các ngươi cũng suốt đời tận hưởng; chẳng những gia thuộc ta được ấm êm giường nệm, mà vợ con các ngươi cũng trăm tuổi sum vầy; chẳng những tông miếu ta được hương khói nghìn thu mà tổ tiên các ngươi cũng được bốn mùa thờ cúng; chẳng những thân ta kiếp này thỏa chí, mà đến các ngươi, trăm đời sau còn để tiếng thơm; chẳng những thụy hiệu ta không hề mai một, mà tên họ các ngươi cũng sử sách lưu truyền. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi không muốn vui chơi, phỏng có được không?

Nay ta chọn lọc các tinh hoa bóng đá hợp thành một tuyển, gọi là ”Park Hang Seo Bóng Đá Công”. Nếu các ngươi biết chuyên tập sách này, theo lời ta dạy bảo, thì trọn đời là thần tử; nhược bằng khinh bỏ sách này, trái lời ta dạy bảo thì trọn đời là nghịch thù.(các ngươi cứ yên tâm mà luyện tập, nếu chẳng may có quên quên thì ta sẽ nhắc bài như với Hồng Duy trong hiệp 2 trận đấu với Campuchia, ngày 24/11 vừa qua nhé!).

Vì sao vậy? Là vì trên đấu trường thể thao khu vực thì những Philipnes, Thái Lan hay Malaysia, với ta là kẻ thù không đội trời chung, mà các ngươi cứ điềm nhiên không muốn rửa nhục, không lo tu thân, lại không chăm chỉ luyện rèn. Như thế, chẳng khác nào cố tình đá phản lưới nhà mà xin đầu hàng, giơ tay không mà chịu thua trận. Nếu vậy, rồi đây, sau khi giải đấu kết thúc, để thẹn muôn đời, há còn mặt mũi nào đứng trong cõi trời che đất chở này nữa?

Cho nên ta viết bài hịch này để các ngươi hiểu rõ bụng ta.

Tôi yêu Việt Nam – Việt Nam vô địch!

Chép theo lời HLV Park Hang Seo

BS. Nguyễn Thị Nhã             

Vài nét về tác giả
Với hơn 30 năm kinh nghiệm Sản Phụ Khoa, trong đó hơn 10 năm chuyên sâu về hỗ trợ sinh sản, cùng với kiến thức chuyên môn sâu rộng, bác sĩ Nhã - Trưởng trung tâm Hỗ trợ sinh sản, bệnh viện Bưu Điện đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân vô sinh hiếm muộn.
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x