11
SEP
2017

Tin vui cho người bị sỏi thận…

Mở đường hầm nhỏ qua da để lấy sỏi thận

Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) vừa lấy thành công viên sỏi thận có kích thước 4 cm nhờ mở một đường hầm nhỏ 6 mm qua da bệnh nhân.

Bệnh nhân nam 65 tuổi ở Hải Dương đến Bệnh viện Bưu Điện khám vì đau bên thận trái. Bệnh nhân đi khám nhiều nơi được bác sĩ tư vấn là phải mổ mở vì sỏi to 4 cm nằm bám kín trong bể thận. Tuy nhiên, vì bị bệnh tim mạch lại sợ mổ đau nên bệnh nhân tự điều trị bằng thuốc nam, bệnh không giảm mà ngày càng đau đớn. Bệnh nhân từng mổ mở lấy sỏi thận với vết sẹo dài 20 cm vắt ngang cơ thể.

Để xử trí cho bệnh nhân, các bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu quyết định tán và lấy sỏi thận thông qua một đường hầm nhỏ 6 mm mở qua da. Sau 70 phút thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã tán vụn và hút hết viên sỏi ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Tiến sĩ Dương Văn Trung, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, lấy sỏi thận qua da không phải là kỹ thuật mới tại viện. Điểm đặc biệt của ca này là bệnh nhân yếu, có bệnh tim và các bác sĩ đã sử dụng hoàn toàn siêu âm định vị sỏi, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Bệnh nhân nhanh được ra viện, không có cảm giác đau đớn.

TS.BS Dương Văn Trung

Vài nét về tác giả
Với hơn 30 năm kinh nghiệm Sản Phụ Khoa, trong đó hơn 10 năm chuyên sâu về hỗ trợ sinh sản, cùng với kiến thức chuyên môn sâu rộng, bác sĩ Nhã - Trưởng trung tâm Hỗ trợ sinh sản, bệnh viện Bưu Điện đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân vô sinh hiếm muộn.