18
APR
2016

Vô sinh nam vì đâu?

Chứng bệnh vô sinh nam ngày càng đe dọa đến khả năng làm cha mẹ của nhiều cặp vợ chồng. Nhưng nói như vậy không phải là ai cũng mắc phải, chuyện gì cũng có nguyên nhân của nó. Vì đâu mà vô sinh nam lại gõ cửa nhà bạn?

* Vô sinh ở nam giới do di truyền từ gia đình bao gồm rối loạn nhiểm sắc thể, rối loạn di truyền đơn gen, rối loạn nội tiết, đột biến DNA ty thể và rối loạn di truyền đa yếu tố. Đây là loại vô sinh khó chữa hay thậm chí là không thể chữa được.

* Vô sinh nam do yếu tố bên ngoài tác động

Do thói quen và cách sinh hoạt không lành mạnh gây ảnh hưởng rất lớn đến việc vô sinh nam giới.

* Vô sinh nam từ chất kích thích có trong thuốc lá, bia rượu.

* Vô sinh do sống trong môi trường bị nhiễm nặng chất chì và chất độc hại có trong thuốc trừ sâu.

* Nhiều người lầm tưởng đạp xe đạp không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng nó lại là nguyên nhân khiến nhiều nam giới bị vô sinh nhất. Nghe có lẽ vô lý nhưng nó được giải thích như sau: Yên xe đạp thường cứng và nhô về phía trước vì vậy dương vật rất dễ va chạm vào yên xe dẫn đến ảnh hưởng sinh sản của nam giới.

* Sử dụng nhiều thức ăn đóng hộp

Đa số đồ hộp được phủ một lớp bisphenol-A-Một hóa chất có thể phá vỡ hệ thống nội tiết tố nam. Vì vậy, nếu ăn nhiều thức ăn đóng hộp sẽ gây rối loạn cương dương.

* Vô sinh nam còn được phát hiện ở những người thừa cân, ốm yếu hay những người háo ăn, biếng ăn.

* Vô sinh nam do dùng biện pháp tránh thai

Ép đường niệu đạo để tránh thai việc làm này gây viêm nhiễm niệu đạo, xuất tinh ngược dòng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.

Xuất tinh ngoài âm đạo nếu được sử dụng lâu dài thì rất dễ bị di tinh và liệt dương.

Bác sĩ hỗ trợ sinh sản Nguyễn Thị Nhã 

 Quay lai