12
APR
2016

Chuyện xin con kỳ lạ Lưu Tống Minh Đế

Thú vui ngắm mỹ nữ khỏa thân

Lưu Úc, tự là Hưu Bính, là hoàng đế thứ 11 nhà Lưu Tống ở Trung Quốc. Lưu Úc là con thứ 11 của Văn Đế Lưu Nghĩa Long. Úc ban đầu vốn không phải là người được chọn làm thái tử, kế thừa ngai báu. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, triều đình Lưu Tống đã mục rỗng, các thân vương chém giết lẫn nhau để tranh giành ngôi báu. Đầu tiên, Lưu Thiệu ám sát cha mình là Lưu Nghĩa Long để đoạt ngôi. Sau đó, Thiệu lại bị một người anh em khác là Lưu Tuấn tiêu diệt. Tuấn lên ngôi, sử gọi là Hiếu Vũ Đế. Đến đời con của Tuấn là Tử Nghiệp nối ngôi, mới 15 tuổi đã ăn chơi dâm loạn, không từ chuyện ác nào nên chưa đầy một năm thì bị giết. Lưu Úc được chọn làm người kế thừa cơ nghiệp họ Lưu, lên ngôi hoàng đế, sử gọi là Minh Đế nhà Lưu Tống.

Trước khi lên ngôi, Lưu Úc được đánh giá là người ân cần, độ lượng và có tài văn chương. Tuy nhiên, sau khi lên ngôi, Lưu Úc bắt đầu trở lên nghi kỵ, hung ác và sa vào những thú vui dâm loạn tới mức hoang đường. Sử sách chép rằng, Úc có một thú vui cực kì bệnh hoạn, đó là ngắm phụ nữ khỏa thân. Sở thích “kỳ dị” này có lẽ được dồn nén trong thời gian Lưu Úc còn làm thân vương, khi tính mạng luôn bị đe dọa bởi những người anh em ngồi trên ngai vàng. Chính vì thế, khi đã trèo lên được ngai báu,sở thích này của Úc mới được dịp tNgười ta nói rằng, Lưu Úc thường cho tập chung tất cả các phi tần mỹ nữ trong hậu cung lại một chỗ rồi ra lệnh cho những người được Úc chọn cởi bỏ hết quần áo để mình ngắm nhìn. Điều tệ hại là Lưu Úc không chỉ bắt các phi tần mỹ nữ cởi bỏ quần áo trong phòng kín hay trước mặt mình mà bắt họ khỏa thân trước mặt cả những người khác. Sử sách chép rằng, một lần, Lưu Úc lệnh cho các phi tần mỹ nữ tập trung lại. Không lâu sau, một đám mỹ nhân khỏa thân được lùa ra trước mặt Úc cũng như các phi tần mỹ nữ khác. Họ còn bị Úc bắt phải tạo các tư thế khác nhau để Úc và các phi tần thưởng thức. Vẻ mặt thẹn thùng của các phi tần khiến những người chứng kiến cười nghiêng ngả.

vua luu uc

Hoàng đế Lưu Tống Minh Đế

Tuy nhiên, lúc bấy giờ, Vương Hoàng hậu, vợ của Lưu Úc ngồi bên cạnh Úc lại lấy quạt che mặt, không nhìn cũng không cười. Lưu Úc trong lúc vui vẻ lại nhìn thấy vẻ mặt khó chịu của hoàng hậu thì giận giữ hỏi: “Tại sao ngươi lại khó chịu như vậy? cảnh tượng khiến mọi người đều vui vẻ như vậy, vì sao ngươi lại không nhìn, còn lấy tay che mặt?”. Vương Hoàng hậu cứng cỏi đáp: “Có rất nhiều cách để vui vẻ, nhưng chưa từng thấy cách bắt người ta tập trung lại xem những người phụ nữ khác khỏa thân bao giờ”. Lưu Úc nghe hoàng hậu nói vậy thì giận dữ, đuổi hoàng hậu ra ngoài, rồi ngồi xuống tiếp tục xem. Tuy nhiên, vì câu nói của hoàng hậu, Lưu Úc cũng hết hứng thú, đành phải cho đám phụ nữ đang khỏa thân uốn éo giải tán.

Gửi vợ đi “xin con” đại thần

Không chỉ có thú vui bệnh hoạn ngắm nhìn phụ nữ khỏa thân, Lưu Úc cũng là vị hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc giao vợ cho đại thần để xin đứa con nối dõi cơ nghiệp. Chuyện là, khi đó, Lưu Úc tuổi tác đã cao nhưng ngoài Vương Hoàng hậu sinh được 2 cô con gái thì những mỹ nữ khác chẳng ai sinh được đứa con nào cho Lưu Úc. Điều này khiến Lưu Úc cực kì lo lắng. Là một người có tài văn chương, Lưu Úc thuộc nằm lòng câu “Trong ba tội bất hiếu, không có con nối dõi là tội lớn nhất”. Với người thường đã thế, huống hồ, Lưu Úc lại còn là một hoàng đế, nắm giữ cơ nghiệp mà cha ông để lại. Vì vậy, để có người nối dõi, Lưu Úc quyết định chọn một ái thiếp tên là Trần Diệu Đăng giúp mình đi xin một đứa con.

Mặc dù đã cắn răng hạ quyết tâm để vợ “cắm sừng” hòng có được đứa con, nhưng biết xin ai đứa con hoang đường này? Lưu Úc lại phải một phen đau đầu tính toán, tuyển chọn. Cuối cùng  Lưu Úc đã chọn được một người, chính là Lý Đạo Nhi. Họ Lý với Lưu Úc là chỗ thân thiết, hơn nữa, Lý Đạo Nhi còn là thầy dạy của Lưu Úc. Do vậy, nếu như có “xin con” của họ Lý, Lưu Úc cũng không sợ chuyện không hay này sẽ bị tiết lộ ra ngoài. Ít nhất là Lưu Úc nghĩ như vậy.

 Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa Lý Đạo Nhi là bậc thầy của hoàng đế, văn hóa, trí tuệ đều có đủ. Do vậy theo cách nhìn của Lưu Úc, xin con của Lý Đạo Nhi sẽ bảo đảm hậu duệ của mình sẽ có trí tuệ và tố chất tốt hơn người. Mặc dù sau này, thực tế sẽ nói cho Lưu Úc biết rằng, giống rồng đôi khi lại không sinh ra rồng con. Đó là chuyện xảy ra sau này. Đáng tiếc, vào thời điểm đó, Lưu Úc có một niềm tin mãnh liệt và tuyệt đối vào cái logic trong trí tưởng tượng của mình.

Nhưng chọn xong đối tượng rồi thì phải tiến hành thế nào để  khỏi mang điều tiếng? Lưu Úc không  thể trực tiếp cho người khênh kiệu đưa ái phi của mình tới phủ của Lý Đạo Nhi. Bởi lẽ, đường đường là một hoàng đế, mọi hành động đều bị quần thần theo dõi sát sao, làm sao có thể đưa vợ tới nhà người khác xin con được? Chính vì thế, Lưu Úc đã có phương pháp “mềm mại”, kín đáo mà hợp tình hợp lí hơn rất nhiều.

Sách “Tống Thư” chép rằng, ban đầu, Lưu Úc rất yêu thích Trần Diệu Đăng nhưng sau đó ghẻ lạnh dần. Trần Diệu Đăng bị thất sủng nên dần chủ động chuyển sang Lý Đạo Nhi. Lưu Úc cũng đồng ý. Sau này, Lưu Úc không còn nhìn thấy Trần Diệu Đăng trong cung nữa, rất nhớ tiếc nên cho người đón Trần về. Sau khi Trần Diệu Đăng được đưa trở lại cung không bao lâu sau thì sinh ra một đứa con trai. Tuy nhiên, sử sách đời sau đều nói rằng “Tống Thư” bịa chuyện. Sách “Tư Trị Thông Giám” của Tư Mã Quang khẳng định rằng, ngay từ đầu, Lưu Úc đã ban Trần Diệu Đăng cho Lý Đạo Nhi. Sau đó đợi khi Trần Diệu Đăng mang thai với Lý thì cho người đón trở lại vào cung để sinh con cho mình.

Nhờ độc chiêu “mượn con” có một không hai này, cuối cùng, Lưu Úc cũng có một đứa con trai để nối dõi. Tuy nhiên, Lưu Úc cho rằng, mới có một đứa con trai vẫn chưa đủ. Lỡ như đứa trẻ không sống được tới lúc lên ngôi báu thì mọi chuyện sẽ không ổn chút nào. Nếu như một đứa con không đủ thì đương nhiên, Lưu Úc lại muốn có một đứa con trai nữa. Tuy nhiên, phương pháp gửi vợ tới nhà đại thần xin con chỉ thực hiện được một lần. Nếu làm lại lần thứ hai, e rằng sẽ có người dị nghị.

Lưu Úc quả nhiên xứng đáng là ông vua có đầu óc hoang đường bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. Để có thêm những đứa con nối dõi, Lưu Úc sai người bí mật điều tra xem thê thiếp của các vương gia có người nào có thai không. Người nào bị phát hiện có thai lập tức được đưa vào cung đợi ngày lâm bồn. Khi đứa trẻ được sinh ra, nếu là con trai thì sẽ giết mẹ rồi để con lại. Tiếp đó, Lưu Úc giao đứa trẻ cho một phi tần của mình chăm sóc.

Nhờ phương pháp vừa xin vừa cướp con này, cuối cùng, Lưu Úc có 12 đứa con trai. Đáng tiếc, cả 12 người con này không có ai là giọt máu của Lưu Úc. Đứa con trai mà Lưu Úc xin của Lý Đạo Nhi có tên là Lưu Dục, sau này được Lưu Úc lựa chọn làm người kế thừa ngôi báu, trở thành ông vua mới của triều Lưu Tống. Tuy nhiên, trái với suy đoán của Lưu Úc khi cho rằng, xin con của một người trí tuệ và học vấn như Lý Đạo Nhi sẽ có một đứa con thông minh và có khí chất hơn người, Lưu Dục là một kẻ hung bạo dị thường, làm không thiếu chuyện ác nào. Cuối cùng ngồi trên ngai vàng chưa được bao lâu, Lưu Dục cũng bị giết chết.

Theo PHONG NGUYỆT – www.doisongphapluat.com

Quay lại