12
APR
2016

Sống sót sau khi rơi xuống từ một độ cao kỷ lục

Vesna Vulovic, một tiếp viên hàng không người Nam Tư, đã sống sót sau khi bị ngã từ độ cao 10160 m khi chiếc máy bay DC-9 của cô đang bay ngang bầu trời nước Cộng hoà Séc, vào ngày 26 tháng 1 năm 1972. Chiếc máy bay đã nổ tung mà nguyên nhân của vụ nổ này được cho là do một quả bom của bọn khủng bố, tất cả hành khách đi trên chuyến bay đó đều thiệt mạng. Vesna chỉ bị gãy hai chân, và sau khi ngã cô bị liệt từ vùng thắt lưng trở xuống.

Ban đầu Vesna không nhớ gì cả, sau đó cô may mắn được Bruno Henke, từng là một Y tá, phát hiện ra cô còn sống và đang bị kẹt vào thân của chiếc phi cơ. Sau khi làm sạch miệng và hầu họng Vesna để cô có thể thở được dễ dàng, ông đã đưa cô đến bệnh viện. Sau ba ngày hôn mê, Vesna đã tỉnh lại tại bệnh viện Ceska, Karmenice.

“Tôi thật may mắn”, Vesna kể lại, “Tôi ngã xuống và chạm vào mặt đất, không phải là rơi vào cành cây, hay rơi vào tuyết, mà tôi rơi xuống một nền đất đóng băng”. Và đáng ngạc nhiên nhất là sau khi tỉnh dậy, điêu đầu tiên cô nói là xin một điếu thuốc, bằng tếng Anh hẳn hoi.

May mắn là sau tai nạn này, Vesna không bị một chấn thương tâm lí nào, cô cũng không hề sợ phải đi máy bay một lần nữa. Cô tuyên bố rằng cô sẵn lòng đi máy bay vòng quanh thế giới. Tuy nhiên cô không quay trở lại công việc cũ của mình, cô đã chuyển sang làm một nghề khác. Sau sự kiện đáng nhớ này, Vesna đã có một thái độ lạc quan vào cuộc sống. “Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có thể làm chủ được cuộc sống của chúng ta, mỗi người đều có những tấm thẻ để tự quyết định cuộc đời, và chúng ta hoàn toàn chủ động trong việc sử dụng những tấm thẻ đó như thế nào” – Vesna đã phát biểu như vậy.

Quay lại