12
MAR
2017

Vô sinh nam-kỹ thuật HOS-Test

comment : 0

TRUNG TÂM HỖ TRỢ SINH SẢN – BỆNH VIỆN BƯU ĐIỆN

XỬ LÝ TINH TRÙNG BẤT ĐỘNG 100% BẰNG HOS-TEST:  Biến ước mơ làm bố thành hiên thực!

Tinh trùng là tế bào sinh sản nam, mang mã di truyền của người bố. Về cấu tạo, như hình minh họa dưới đây, tinh trùng gồm có đầu, cổ (còn được gọi là thân) và đuôi.

ho tro sinh san buu dien

Cấu tạo của tinh trùng với đầu, thân (cổ) và đuôi.

Đặc biệt, nhờ vận động của đuôi, tinh trùng là loại tế bào duy nhất có thể di chuyển chủ động (tự bơi) ngược dòng (từ cổ tử cung lên thụ tinh với trứng tại vòi trứng). Tinh trùng là tế bào nhỏ nhưng có khả năng di động cực lớn. Một “chú lính chì dũng cảm” và bé nhỏ sẽ phải bơi quãng đường dài gấp 3500 lần chiều dài của mình để gặp trứng. Nếu tinh trùng lớn bằng người trưởng thành thì vận động viên bơi lội này sẽ phải bơi 6 km ngược dòng để gặp bạn đời của mình. Vận động viên nhanh nhất sẽ về đích trong vòng 45 phút. Khi gặp trứng, chính những chuyển động của đuôi sẽ góp phẩn tạo lực đẩy giúp đầu tinh trùng thâm nhập trứng.

Đặc tính “có thể di chuyển” của tinh trùng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với việc thụ tinh và khả năng sinh sản của nam giới. Khi mất khả năng di động, tinh trùng sẽ không thể bơi đến điểm trứng rụng, cũng như không thể thâm nhập vào trứng. Với những trường hợp này, phương pháp tiêm trực tiếp  tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) sẽ là chỉ định khả thi duy nhất của bác sĩ điểu trị. Tuy nhiên, trở ngại lúc này sẽ là làm thế nào để nhận biết và chọn tinh trùng sống để tiêm vào trứng. Các thuốc nhuộm hình dạng, nhuộm sống/chết có thể dùng để nhận biết tinh trùng sống, nhưng thuốc nhuộm là hóa chất sẽ phá hủy tinh trùng.

HOS-Test (Hypo-osmotic Swelling Test) là biện pháp dùng dung dịch nhược trương để nhận biết tinh trùng sống nhưng bất động. Tinh trùng cũng như các tế bào khác đều cần môi trường trong tế bào (nội môi) và môi trường ngoại bào có sự cân bằng về áp suất thẩm thấu. Khi tinh trùng được đưa vào môi trường có áp suất thẩm thấu thấp hơn (nhược trương), muối trong tế bào thẩm ra ngoài, và nước sẽ thấm vào tế bảo để đảm bảo duy trì cân bằng thẩm thấu. Sau một thời gian ngắn (tính bằng phút), tinh trùng còn sống sẽ có đuôi cong lên đặc trưng như hình minh họa dưới đây.

ho tro sinh san buu dien

Kết quả HOS-test: Dung dịch nhược trương làm cho đuôi tinh trùng còn sống cong lên,

giúp cho việc nhận biết tinh trùng sống, những tinh trùng này

sẽ được lựa chọn để tiêm vào trứng trong quá trình ICSI.

Việc dùng dung dịch nhược trương này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Để hiểu thêm về kỹ thuật HOS -test, xin mời bạn xem VIDEO dưới đây:

Vợ chồng anh Trần Quốc Hảo, 33 tuổi, tại Ninh Bình, đã nhiều năm điều trị hiếm muộn tưởng chừng như vô vọng vì nguyên nhân tinh trùng bất động 100%. Anh chị được bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, trưởng Trung tâm Hỗ Trợ Sinh Sản, Bệnh Viện Bưu Điện chỉ định lVF/ICSI, áp dụng kỹ thuật HOS-Test đối với tinh trùng.  Điều trị thành công, năm 2015, anh chị sinh hai bé gái kháu khỉnh, giống bố như khuôn đúc. V iệc áp dụng thành công HOS-Test mở ra hướng điều trị cho bệnh nhân vô sinh nam vì tinh trùng bất động hoàn toàn. Biến ước mơ làm bố trở thành hiện thực!

tinh trung bat dong

Ảnh chụp hai bé gái con anh Trần Quốc Hảo và chị Vũ ‘lhị Hồng Nhung – trường hợp hiếm muộn

với nguyên nhân tinhtrùng bất động 100% được điều trị thànhcông đầu tiên tại Bệnh viện Bưu Điện.

BS. Nguyễn Thị Nhã

 

Quay lại

Để lại bình luận