03
JUL
2018

Giả mạo bác sĩ, lừa đảo người dân chữa vô sinh, hiếm muộn

Thầy thuốc ưu tú.ThS.BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc BV Bưu điện cho biết, thời gian gần đây BV liên tục nhận được các cuộc gọi, thông tin từ bệnh nhân phản ánh có tình trạng nhiều người tự nhận là y bác sĩ của BV Bưu điện tư vấn online, bán thuốc online… cho người bệnh.

Qua kiểm tra, rà soát nhanh chóng tất cả các bộ phận, ông Trần Hùng Mạnh khẳng định, họ không phải là nhân viên của BV Bưu điện. “Ở đây có sự mạo danh nhân viên y tế của BV Bưu điện để lừa đảo người dân, gây ảnh hưởng đến uy tín của BV”- ThS.BS Trần Hùng Mạnh nhấn mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản của BV là người liên tục bị mạo danh trên facebook để tư vấn hướng dẫn, bán thuốc cho bệnh nhân đang điều trị vô sinh, hiếm muộn. BS. Nhã lúc thì xuất hiện với danh xưng là Bác sĩ Phương Mai, lúc thì xuất hiện với danh xưng là Bác sĩ Phương Thảo trên nhiều facebook khác nhau nhưng cùng sử dụng hình ảnh BS. Nhã.

Lap facebook gia danh bac si Nha

Các facebook mạo danh hình ảnh bác sĩ Nhã điều trị vô sinh, hiếm muộn

Không chỉ có vậy, các trang facebook này còn sử dụng nhiều hình ảnh, bài viết từ fanpage và website chính thức của BV Bưu điện, chủ yếu là các bài viết về chữa vô sinh, hiếm muộn thành công để tạo sự tin tưởng của nhiều người.

“Tôi vô cùng bức xúc vì bị mạo danh. Cách đây nhiều năm tôi cũng đã bị mạo danh vài lần, nhưng gần đây thì việc làm này càng rầm rộ hơn bao giờ hết, lúc thì là bác sĩ đông y, lúc lại là bác sĩ sản khoa, rồi bán thuốc chữa rụng tóc… Điều này ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân tôi và uy tín của BV, đặc biệt là khiến người dân tiền mất tật mang”- BS. Nhã bức xúc.

Bác sĩ Nhã cũng cho biết thêm, ngoài các fanpage của Bệnh viện Bưu Điện, fanpage của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, bà chỉ có một fanpage duy nhất mang tên Bác sĩ Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện – Nguyễn Thị Nhã.

Bên cạnh đó, một facebook khác có tên là Bác sĩ Hiếu cũng tự nhận là “đang làm việc tại BV Bưu điện, là bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn – nam khoa – phụ khoa có Tâm với nghề?!”. Các bài viết trên facebook Bác sĩ Hiếu đều copy từ fanpage và trang web của BV Bưu điện, sử dụng logo của BV.

Lại một facebook  nữa mạo danh hình ảnh bác sĩ Nhã điều trị vô sinh, hiếm muộn

Trước tình trạng liên tục bị mạo danh như vậy, lãnh đạo BV Bưu điện cho biết đã gửi yêu cầu đề nghị chủ nhân của các facebook nói trên gỡ bỏ toàn bộ thông tin, hình ảnh, bài viết đã mạo danh hoặc copy từ các trang thông tin của BV Bưu điện và Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của BV.

Phía BV cũng cho biết sẽ gửi văn bản đến các cơ quan chức năng để phối hợp xử lý việc này, tránh gây hậu quả xấu cho người bệnh.

ThS.BS Trần Hùng Mạnh khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, không bị các đối tượng mạo danh uy tín và thương hiệu của các bác sĩ tại các BV để điều trị, kê đơn, bán thuốc… gây thiệt hại không đáng có. Khi cần thông tin cần vào các trang web chính thức của BV, đến trực tiếp khám tại BV để có thông tin tư vấn điều trị tin cậy.

Mọi thông tin liên quan đến việc mạo danh, mượn danh Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và BV Bưu điện người dân có thể phản ánh trực tiếp đến số điện thoại: 0243 2247765.

Bệnh viện Bưu Điện họp báo – thông tin về việc giả danh bác sĩ của BV để lừa đảo bán thuốc/ chữa trị vô sinh, hiếm muộn

Trước đó, không ít các bác sĩ đã phải lên tiếng về việc hình ảnh của bản thân bị sử dụng tràn lan trên mạng xã hội. Điển hình như hình ảnh của BS. Trương Hữu Khanh – BV Nhi đồng 1 TP.HCM bị chỉnh sửa, cắt ghép rất nhiều nơi để quảng cáo bán thuốc trị đau lưng, thuốc nam khoa, thuốc tăng trưởng chiều cao… Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo trước các thông tin tràn lan trên mạng xã hội như hiện nay tránh bị những hậu quả đáng tiếc.

Phạm Hiệp