13
NOV
2019

Bác sĩ giúp người vô sinh sinh con

Posted By :
Comments : Off

VNexpress.net – Dưới kính vi phẫu phóng đại, bác sĩ Hà quan sát các ống tinh, chọn từng ống để mổ trong nỗ lực tìm từng con tinh trùng của bệnh nhân. 

Bệnh nhân tên Cương, 37 tuổi. Anh này bị chẩn đoán vô sinh, đã tuyệt vọng đến mức đi xin tinh trùng của người khác để mong có con miễn sao gia đình hài lòng, mà vẫn không đậu. Cương từng bị biến chứng bệnh quai bị khiến vô tinh. Lần này, bệnh nhân điều trị kỹ thuật mới, thiết tha hy vọng. 

May sao, sau ca vi phẫu dài hơn một giờ, bác sĩ Hà đã thành công. Vợ anh Cương thụ thai và sinh đôi hai cô con gái trong niềm vui vô bờ của cả hai đại gia đình. “Đến nay, các bé hơn 7 tháng, khỏe mạnh, cứng cáp hơn. Tổ ấm hạnh phúc này, tôi chưa bao giờ dám mơ”, anh Cương nói về quả ngọt sau 5 năm chờ đợi

Với bác sĩ Hà, đó cũng là ca phẫu thuật không thể quên, lần đầu tiên anh áp dụng kỹ thuật vi phẫu Micro TESE để tìm tinh trùng cho các bệnh nhân bị teo tinh hoàn hoặc vô tinh. 

Thạc sĩ, bác sĩ Vương Vũ Việt Hà 31 tuổi, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện. Ngoài theo dõi, hỗ trợ các sản phụ bị vô sinh hiếm muộn, bác sĩ Hà còn điều trị nam khoa và các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, tình dục nam giới…

Thạc sĩ, bác sĩ Vương Vũ Việt Hà (trái) tư vấn cho người vô sinh, hiếm muộn. Ảnh: Thùy An.

Mỗi ngày, bác sĩ Hà thực hiện khoảng 5 ca chọc trứng, 7 ca chuyển phôi, phẫu thuật từ hai đến ba ca, thậm chí có ngày 9 ca. Ngoài ra, anh còn quản lý hơn 40 nhân viên bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, chuyên viên phôi học, hộ lý… nên luôn cảm thấy thiếu thời gian “24 giờ một ngày không đủ để làm việc”.

Vương Hà vốn là bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Một lần anh biết được Bệnh viện Bưu điện triển khai trung tâm hỗ trợ sinh sản, anh tìm đọc thêm nhiều tài liệu về chuyên môn này. “Càng đọc càng thấy say mê”, Hà quyết định ra Bắc. 

“Đã đầu tư rất kỹ cả thời gian và công sức cho chuyên ngành phẫu thuật, nhưng không hiểu sao ngành hỗ trợ sinh sản lại thu hút tôi mạnh mẽ”, bác sĩ Hà nói. “Hạnh phúc nhất mỗi khi nhìn thấy tinh trùng hay được nghe được tiếng tim thai”. 

Bác sĩ Hà (trái) và đồng nghiệp đang tiến hành chuyển phôi vào tử cung cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Năm 2014 là năm đáng nhớ bởi đây là năm đầu tiên anh thử sức mình với mảng hỗ trợ sinh sản. Sản phụ đầu tiên anh thăm khám, điều trị đã ngoài 30 tuổi. Sau 14 ngày theo dõi, bệnh nhân thử que lên hai vạch đã vội vàng chụp ảnh gửi cho bác sĩ. Quá xúc động, anh đã chia sẻ cảm xúc trên mạng xã hội, nói “Cuối cùng đã hai vạch rồi”.

Ngay lập tức, anh nhận được lời chúc mừng từ bạn bè “được làm bố rồi, chúc mừng nhé”, “chúc mừng hai vợ chồng”… vì nhầm tưởng anh là bố bé. “Có những bạn bè còn gọi điện cho để xác thực vì không biết mình đã chuyển sang ngành vô sinh, hiếm muộn”, bác sĩ kể lại.

Đây cũng là năm đầu tiên bệnh viện tiến hành ca đông trứng cho bệnh nhân mắc bệnh buồng trứng đa nang, không thể có con lại sau ba năm. Ban đầu, bác sĩ dự định phẫu thuật, trích tinh trùng từ tinh hoàn do người chồng không thể tự lấy. “Nhưng, phẫu thuật tinh hoàn để lại khá nhiều hệ luỵ như sẹo, đau tinh hoàn và tỷ lệ thấp có thể không có tinh trùng nữa”, bác sĩ Hà nói.

Đắn đo mãi, anh quyết định triển khai phương pháp đông trứng, khi đó vẫn là thử thách của bệnh viện. Theo bác sĩ, đây là ca đông trứng đầu tiên và thành công. Ba ngày sau, người chồng lấy được tinh trùng và được sử dụng với trứng đông lạnh để tạo phôi để tháng sau phôi được chuyển cho người vợ.

Với mỗi em bé chào đời, bác sĩ Hà có thêm động lực để gắn bó với công việc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hơn 5 năm trong nghề, bác sĩ Hà không nhớ hết đã giúp bao nhiêu cặp vợ chồng mang thai và sinh con thành công. Song, có nhiều ca vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị. Điển hình là trường hợp hai vợ chồng trẻ, cưới nhau 4 năm nhưng chưa có con. Tuy nhiên sau năm lần chuyển phôi, hai vợ chồng vẫn chưa mang thai. Hiện tại, bác sĩ chưa tìm ra được nguyên nhân nhưng gia đình vẫn kiên trì điều trị.

“Trường hợp này, tôi sẽ phân tích về phần trăm thành công nếu tiếp tục chứ không bao giờ từ chối bởi từ chối là dập tắt hy vọng về gia đình trọn vẹn. Tôi tin, thành công sẽ đến với những người không bỏ cuộc”. 

Hiện, điều trị vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam ngày càng phát triển với nhiều phương pháp tiên tiến như thụ tinh nhân tạo (IUI) bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Các trường hợp vô tinh do tắc nghẽn sẽ tiến hành PESA, chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da; còn vô sinh không do tắc nghẽn sẽ tiến hành TESE hoặc Micro TESE. Trong đó, Micro TESE là phương pháp khó, được chỉ định trong trường hợp suy tinh hoàn với kích thước tinh hoàn teo nhỏ. Ưu điểm của phương pháp này là dùng kính hiển vi phóng đại lên rất to, sẽ tìm được tinh trùng dễ dàng hơn.

“Chẳng ai muốn xem bệnh viện là nhà nhưng ở đây, chúng tôi hỗ trợ họ hiện thực ước mơ về một gia đình trọn vẹn. Quả là công việc đáng để gắn bó trọn đời”, bác sĩ nói.

Thùy An