31
MAR
2018

Micro tese – Hy vọng mới cho nam giới không có tinh trùng

VTV.vn – Một phương pháp có tên khoa học là micro tese đang được các bệnh viện ở Việt Nam ứng dụng, giúp các ông chồng không có tinh trùng vẫn sẽ có cơ hội có con.

Không có tinh trùng là một trong những nguyên nhân căn bản dẫn tới tình trạng không thể có con ở nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển không ngừng của y học, phương pháp chữa vô sinh bằng vi phẫu tinh hoàn hay gọi tên khoa học là micro tese đã ra đời và giúp các ông chồng không có tinh trùng vẫn sẽ có cơ hội có con bằng chính tinh trùng của mình.

Phương pháp này được xem như một cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh, hiếm muôn ở Nam giới và đã được các bác sĩ Việt Nam học hỏi, áp dụng trong thời gian gần đây.

Bác sĩ hỗ trợ sinh sản - Vương Vũ Việt hà

Bác sỹ Vương Vũ Việt Hà cùng các cộng sự đang thực hiện Kỹ thuật micro TESE tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu Điện.

Kỹ thuật lấy tinh trùng bằng vi phẫu tinh hoàn hay Micro tese là kỹ thuật tìm tinh trùng trong tinh hoàn đối với những người tinh hoàn bị hư, không sinh tinh. Dưới kính hiển vi, các ống sinh tinh của nam giới sẽ được soi kỹ và tìm ra những ống tốt để lấy tinh trùng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm Hỗ Trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu điện, Hà Nội cho biết: “Những người đàn ông không có tinh trùng rồi, làm pesa tức là chọc tinh hoàn cũng không có tình trùng, sinh thiết tinh hoàn cũng không có tinh trùng thì micro tese là phương pháp cuối cùng đem đến cơ hội cuối cùng cho người đàn ông có thể có tinh trùng. Phương pháp này ưu điểm hơn là phương pháp khác có thể thất bại nhưng phương pháp này có thể vẫn tìm được tinh trùng vì người ta tìm tất cả các ngõ ngách của ống sinh tinh, tìm đến con tinh trùng cuối cùng mà các phương pháp khác có thể không thấy được thì phương pháp này có thể tìm được”.

Bác sĩ Nguyễn thị Nhã - Trung tâm Hỗ trợ sinh sản

Tinh trùng lấy ra từ tinh hoàn của người chồng được thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của vợ.

Tinh trùng được tìm thấy ở tinh hoàn của chồng sẽ được đưa vào thụ tinh ống nghiệm với trứng của người vợ. Theo các thống kê tại các nước tiên tiến đã áp dụng micro tese thì khả năng tìm tinh trùng của phương pháp này rất cao lên tới 63%. Một ưu điểm nữa của micro tese đó là khi áp dụng phương pháp này thì người bệnh sẽ bị lấy đi lượng mô tinh hoàn ít hơn hẳn so với các phương pháp khác, chỉ có 9,4mg. Ngoài ra, bệnh nhân không mất nhiều thời gian phẫu thuật và nằm viện.

“Phương pháp này thì thời gian phẫu thuật 30 đến 45 phút, bệnh nhân không đau vì chúng tôi dùng gây tê tủy sống để giảm đau và chỉ 3 đến 4 ngày là ra viện” – bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trưởng trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện chia sẻ.

Mới được áp dụng tại một số ít các bệnh viện ở Việt Nam như: Bệnh viện Bưu điện, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Việt Bỉ, micro tese là tia hy vọng mới cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.

Thu Hiền – VTV.VN